วันอังคารที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหารการกินเมื่อเข้าโรงพยาบาล อบรมอาหารธรรมดา อาหารอ่อน อาหารน้ำข้น อาหารเฉพาะโรคหรือบำบัด

อาหารธรรมดา หมายถึง อาหารที่ผู้ป่วยบริโภคได้ธรรมดา ไม่มีปัญหาระบบการ ย่อย

อาหารอ่อน อาหารอ่อนนุ่ม ย่อยง่าย จัดให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาการบริโภค การย่อย การดูดซืม

อาหารน้ำใส อาหารเป็น น้ำใสๆ ไม่มีน้ำนม ไม่มี เนื้อสัตว์ ผลไม้ ผัก จัดให้ผู้ป่วย หลังผ่าตัด เพื่อตรวจสอบระบบการย่อยอาหาร เพียงระยะสั้น 1-2 มื้อเท่านั้น เพื่อเปลี่ยนแปลงอาหารต่อไป

อาหารน้ำข้น เป็นอาหารข้นกว่าน้ำใส เพราะ เติมนม เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้บดละเอียด อาหารน้ำข้นจะให้พลังงานสูงมากขึ้น กว่าน้ำใส จัดให้หลังจาก กินอาหารน้ำใสได้แล้ว จ้าๆ

อาหารเฉพาะโรค หรือ บำบัด เช่น โรคเบาหวาน โรคไต หัวใจ คลอเรสเตอรอล
ต้องควบคุม ทั้ง ปริมาณ พลังงาน แคลอรี่
น้ำปลา เกลือ เครื่องปรุงรส น้ำตาล พริก 
ดังนั้นก่อนการซื้ออาหารให้ ผู้ป่วย ปรึกษาแพทย์ ประหยัด ไม่ ทิ้ง เปล่า เสียของ

อบรมหลักสูตร ระยะสั้น สามวัน ห้าวัน มีเมนูให้

 เรียนรู้มากมาย ติดต่อ 0815309828






  • ซุปใส เรียกว่า เคลียร์ซุป คือ ต้ม หรือ ตุ๋น เอาแต่น้ำ จ้าๆ เช่น ไก่ตุ๋นยาจีน ตุ๋นมะระกระดูกหมู 
  • ซุปข้น เช่น ซุปหอมใหญ่ ซุปฟักทอง ซุปข้าวโพด ซุปไก่ หรือ โจ๊กหมู
  • อาหารธรรมดา เลือกประกอบอาหารให้ครบห้าหมู่ จำง่ายๆ ก็ เนื้อปลา อ่อน ไขมันต่ำ ไข่ นม ผัก ผลไม้ เวลาปรุงอาหาร รสไม่จัด ไม่ปรุงรส จ้าๆ ให้ใช้ สารอาหาร จากธรรมชาติ เช่น ความหวานของน้ำซุปก็ ต้มกระดูก ต้มหัวไชเท้า ต้มผัก เนื้อปลา ลวก จิ้ม ก็ มี น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใส่ขิงสดไล่ลม
  • ปลานึ่ง ต้มจืดรวมมิตร ผัดผักรวม ผัดเปรี้ยวหวานปลา 
  • ในบรรดา แกงเมือง ของ ภาคเหนือ เรานั้น ก็ มี หลายเมนู จ้าๆ เช่นแกงผักหวานไข่มดแดง แกงผักปั๋ง แกงส้มปลา แกงขนุน 
  • อาหารสำหรับ โรคเบาหวาน ต้องไม่มีน้ำตาล ไขมันต่ำ ปลาลวก ปลานึ่ง ทานกับ น้ำพริก ผักสด สมุนไพร ต่างๆ ตำลึง มะระ มะรุม บวบ ฟักทอง
  • โรคไต ต้องควบคุม ความเค็ม ของเกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น